Lộ trình phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại việt nam

may khoan CNC

Khái niệm công nghiệp phụ trợ là gì?

Công nghiệp phụ trợ là khái niệm chỉ toàn bộ những sản phẩm công nghiệp có vai trò hỗ trợ cho việc sản xuất các thành phẩm chính.

Cụ thể là những linh kiện, phụ liệu, phụ tùng, sản phẩm bao bì, nguyên vật liệu để sơn, nhuộm, v.v… và cũng có thể bao gồm cả những sản phẩm trung gian, những nguyên liệu sơ chế. 

Sản phẩm ngành công nghiệp phụ trợ thường được sản xuất với quy mô nhỏ do các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất .

Phân biệt các ngành công nghiệp phụ trợ?

Phân loại ngành công nghiệp phụ trợ theo lĩnh vực sản xuất bao gồm: 

  1. Ngành dệt may: Vải, Chỉ may, thuốc nhuộm, Cúc, mex, khóa kéo, băng chun
  2. Ngành điện tử: Pin dùng cho máy vi tính xách tay, điện thoại di động, Dây và cáp điện, đèn led, tai nghe điện thoại và loa, Sạc pin điện thoại
  3. Ngành cơ khí: Khuôn dập, khuôn đúc, đồ gá gia công, đồ gá kiểm tra, mũi khoan, máy hàn, 
  4. Dọn dẹp vệ sinh công nghiệp, gia đình
  5. Cung cấp bảo hộ lao động: quần áo, giày dép, găng tay..
may khoan CNC
Máy gia công cơ khí khoan CNC

Vì sao Việt nam cần phát triển ngành công nghiệp phụ trợ?

Trong các năm gần đây Việt Nam đang được đánh giá là ngành kinh tế mới nổi, có nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Singapore,..vào đầu tư tại Việt Nam. 

Với lợi thế cạnh tranh: nguồn nhân công giá rẻ, giao thông thuận lợi, VN nằm trên vành đai vận tải đường biển quan trọng của thế giới…Bên cạnh đó chiến tranh thương mại vẫn đang diễn ra mạnh mẽ do vậy nhiều công ty rời Trung Quốc đến Việt Nam đầu tư sản xuất. 

Để sản xuất ra được một sản phẩm hoàn chỉnh phải qua rất nhiều khâu, công đoạn lắp ráp thiết bị – phụ tùng, lắp ghép các chíp điện tử, lập trình điều khiển thiết bị…, chạy thử..rất nhiều công đoạn mới có thể đưa tới người sử dung. Công nhân Việt Nam chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ kỹ thuật còn kém, chưa thể tự sáng tạo chế tạo ra các thiết bị hoàn chỉnh để thương mại hóa được. 

Do vậy việc tham gia vào các khâu sản xuất thiết bị phụ trợ giúp cho Công nghiệp Việt Nam nói chung, công nhân Việt Nam nói riêng sớm nắm bắt được quy trình sản xuất, vận hành thiết bị.., sớm làm chủ công nghệ để tham gia vào sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh. Từ đó tạo điều kiện phát triển ngành Công nghiệp Việt Nam.

Cách tìm kiếm đối tác cung cấp, sản xuất sản phẩm phụ trợ?

Tìm kiếm qua hội nghị hội thảo, hội chợ thương mại

Nhằm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến hợp tác mở công ty nhà máy tại Việt Nam, nhiều địa phương tổ chức các hội chợ trưng bày sản phẩm, vừa là nơi giao lưu các doanh nghiệp trong nước, cũng là nơi giúp các doanh nghiệp phụ trợ trong nước tiếp cận được các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước.

Quảng cáo sản phẩm trực tuyến, sàn thương mại điện tử

Giờ đây việc các doanh nghiệp FDI không chỉ tìm kiếm sản phẩm thông qua việc tham dự các hội chợ truyền thông mà giờ đây phụ thuộc nhiều vào các sàn thương mại điện tử. Các doanh nghiệp chỉ cần bỏ số tiền rất nhỏ có thể mở các gian hàng trên các chợ thương mại điện tử uy tín, nơi đây các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm không giới hạn về số lượng, mẫu mã  mà còn có thể sớm tiếp cận với khách hàng tiềm năng bởi ngày nay việc giao dịch trên các sàn thương mại điện tử là tất yếu. Doanh nghiệp nào không quảng cáo, không tham gia các sàn thương mại điện tử là tự bó chân doanh nghiệp mình.

Thiết kế website giới thiệu sản phẩm

Nếu sàn thương mại điện tử là nơi trăm người bán, vạn người mua thì website giới thiệu công ty chính là ngôi nhà của doanh nghiệp. Thông qua website doanh nghiệp có thể giới thiệu từ tổng thể đến chi tiết doanh nghiệp của mình. Các sản phẩm đăng lên website không bị lẫn với các sản phẩm của doanh nghiệp khác, giúp khách hàng tin tưởng hơn khi chọn đối tác đầu tư kinh doanh.

Quảng cáo trên các trang mạng xã hội google, facebook, zalo, tiktok, youtube

Giờ đây doanh nghiệp nào cũng thấu hiểu nguồn lợi to lớn từ các mạng xã hội, đây cũng là kênh giúp cho các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình tốt hơn, nhanh hơn. Giúp doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn cũng như tiếp nhận nhanh chóng sự phản hồi của khách hàng với sản phẩm.

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế web tại Hải Phòng ngành công nghiệp phụ trợ hoặc cần marketing ngành công nghiệp phụ trợ có thể tham khảo tại Hải Phòng Branding https://haiphongbranding.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Hotline: 0904.593.889