Vệ sinh nhà xưởng có tác dụng gì?

Barie tự động VHB cho bãi xe

Nhà xưởng là nơi tạo ra của cải vật chất của cả doanh nghiệp quyết định trực tiếp đến sản phẩm hoàn thiện. Do vậy, việc vệ sinh nhà xưởng thường xuyên cần phải đặc biệt quan tâm vì đây là môi trường làm việc của rất nhiều người, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của công ty. Bài viết hôm nay VHB sẽ đưa ra những lý do để trả lời cho câu hỏi: “Vệ sinh nhà xưởng có tác dụng gì?”

Tại sao phải vệ sinh nhà xưởng?

Vệ sinh nhà xưởng thường xuyên định kỳ để bảo vệ được cảnh quan, thiết bị và người lao động

Nhà xưởng sạch sẽ góp phần tăng độ bền thiết bị. Đối tác nào muốn ký hợp đồng cũng cần thăm quan nhà xưởng và đánh giá các yếu tố 5S tác động đến chất lượng sản phẩm.

Một không gian thoáng đãng sẽ khiến tinh thần của nhân viên lao động thoải mái, dễ chịu. Một môi trường làm việc sạch sẽ góp phần không nhỏ tới năng suất lao động, mang lại kết quả tốt tới hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, việc vệ sinh nhà xưởng cũng làm hạn chế tình trạng oxy hóa, bụi bẩn và xuống cấp của máy móc, thiết bị.

 

Đảm bảo chất lượng của sản phẩm:

Khu vực sàn nhà, các ngóc ngách và trần nhà là nơi dễ bám bụi mà chúng ta khó để ý. Hệ thống máy móc, thiết bị bụi bẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm được tạo ra,nhất là vấn đề an toàn trong ngành sản xuất thực phẩm. Việc đảm bảo nhà xưởng và máy móc sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng.

Mội số sản phẩm yêu cầu phòng sạch, nồng độ bụi trong không khí như y tế, công nghệ cao. Nếu có bụi sẽ gây ra các lỗi trên sản phẩm.

Tạo ấn tượng, an tâm cho đối tác

Nhà xưởng được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo an tâm cho đối tác khi họ tới tham quan hay ký kết hợp đồng. Với các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc 5s là yếu tố quan trọng không kém gì giá cả, chất lượng.

Tăng độ bền cho máy móc, thiết bị:

Nhà xưởng được làm sạch, trang thiết bị được lau chùi dọn dẹp cũng giúp cho tuổi thọ sử dụng máy được cải thiện tối đa. Ngoài ra, việc này còn giúp hạn chế chi phí phát sinh sửa chữa không đáng có, tiến độ sản xuất của nhà xưởng cũng được gia tăng và chất lượng được đảm bảo tốt nhất.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng:

Vệ sinh nhà xưởng theo lịch cần lên lịch trước theo yêu cầu của bộ phận chất lượng hoặc hành chính. Mỗi phòng ban cần bố trí nhân viên dọn vệ sinh các khu vực đặc thừ.

  • Bước 1: Dừng mọi hoạt động trong nhà xưởng là điều đầu tiên cần phải làm. Máy móc, thiết bị, nguyên liệu trong nhà xưởng phải được tập trung và di chuyển ở một vị trí để thuận tiện cho việc vệ sinh. Vệ sinh quét dọn, hút bụi, lau ướt phần thô nhà xưởng, sau đó thu gom rác thải và tập kết tại vị trí nhất định.
  • Bước 2: Dùng chổi quét trần nhà chuyên dụng để quét mạng nhện và dọn khu vực trên trần nhà. Quét dọn các thanh xà ngang, bóng đèn và lau sạch khu vực phía trên. Nếu vị trí quá cao cần dùng xe thang để dọn dẹp.
  • Bước 3: Dùng hóa chất chuyên dụng để lau sạch từng chi tiết của thiết bị, trong quá trình làm việc nếu phát hiện ra dấu hiệu hư hỏng nào của hệ thống thì cần thông báo lại cho cấp trên hoặc nhân viên kỹ thuật.
  • Bước 4: Thực hiện vệ sinh các chi tiết trong nhà xưởng: quạt trần, khung cửa, rèm cửa và sàn nhà với máy chà sàn, máy hút bụi và hóa chất được pha trộn đúng tỉ lệ.
  • Bước 5: Sắp xếp, kiểm tra toàn bộ hệ thống bằng việc lắp đặt lại các chi tiết, thiết bị của nhà xưởng trở lại vị trí ban đầu. 

Những lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng:

Vệ sinh nhà xưởng bao gồm rất nhiều hạng mục cần phải có một quy trình rõ ràng, nếu không sẽ khiến mọi thứ bừa bộn và mất thẩm mỹ hơn. Tùy thuộc vào quy mô của nhà xưởng để có thể tự vệ sinh hoặc thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp.

  • Khi vệ sinh nhà xưởng cần chú ý:
  • Không lại gần khu vực có biển báo nguy hiểm
  • Không làm đổ nước ra các thiết bị chạy bằng điện
  • Mặc đồ bảo hộ khi làm việc vệ sinh các khu vực hóa chất, nguy hiểm: mũ, áo, găng tay, ủng,..

Trên đây là các lợi ích khi vệ sinh nhà xưởng, nhà máy mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện. Nếu quý khách có nhu cầu vệ sinh công nghiệp để tiết kiệm thời gian cho nhân viên làm việc thì có thể tham khảo tại https://tienphatjsc.vn/

Chat qua Zalo
Hotline: 0904.593.889